Cách kiểm tra hổ phách bằng tia UV

Ngoài vàng và ngọc bích, hổ phách là một loại trang sức phổ biến khác. Sự đặc biệt của nó nằm ở cả giá trị thẩm mỹ, giá trị phong thủy, sức khỏe và cả năng lượng truyền đạt. Khi nó trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều hổ phách giả xuất hiện. Bạn có thể phân biệt được hổ phách thật và giả hoặc nguồn gốc và chất lượng như bạn mong muốn? Kiểm tra bằng tia UV được xác định là nhanh chóng cho kết quả và đã được nhiều nhà khoa học công nhận. Bạn cũng có thể làm một chuyên gia hổ phách nếu bạn nắm được điều này.

Như các nhà sưu tập hổ phách đã biết, hầu hết các hổ phách thật đều có phản ứng huỳnh quang, điều đó có nghĩa là, khi hổ phách dưới ánh sáng tia cực tím, chúng sẽ chiếu ánh sáng màu xanh. Mẹo này có thể giúp bạn đánh giá hầu hết các hổ phách. Nhưng không phải tất cả các hổ phách thực sự có phản ứng này. nếu hổ phách được bọc bằng một lớp oxit dày hoặc màng bọc khoáng.

Dùng tia UV để phân biệt với Amber, Copal và Rosin

Nhìn bằng mắt thông thường bạn sẽ khó có thể phân biệt Amber, Copal và Rosin, nhưng với đèn pin UV.

  1. Phản ứng huỳnh quang trên rosin có màu xanh đậm, phản ứng huỳnh quang yếu.
  2. Phản ứng huỳnh quang trên hổ phách tự nhiên tương đối mạnh, ví dụ, hổ phách biển có màu xanh nhạt và màu hổ phách pit xanh.
  3. Hầu hết các copal không có phản ứng huỳnh quang ngoại trừ một số copal Ấn Độ.
Phản ứng huỳnh quang trên hổ phách tự nhiên tương đối mạnh, ví dụ, hổ phách biển có màu xanh nhạt và màu hổ phách pit xanh

Dùng tia UV để đánh giá nguồn gốc hổ phách

Tia UV có thể giúp bạn biết được hổ phách từ đâu đến, nhưng bạn không thể biết tất cả các loại hổ phách đến từ đâu chỉ với tia UV, nhưng bạn cũng cần một số công cụ khác, ví dụ như đèn pin ánh sáng trắng.

  1. Phản ứng huỳnh quang màu hổ phách biển có màu xanh nhạt.
  2. Hầu hết các loại hổ phách màu vàng lục, xanh lam và xanh da trời từ Dominica cần được phân biệt dưới ánh sáng mặt trời và đèn pin trắng, thật khó để nói với chúng chỉ bằng tia UV.
  3. Phản ứng huỳnh quang màu vàng xanh lá cây chính, vàng và xanh lá cây, tương tự như của Dominica.
  4. Các loại hổ phách Miến Điện, như hổ phách màu nâu hổ phách chung của Myanmar, hổ phách vàng, hổ phách vàng và xanh, v.v., phản ứng huỳnh quang có màu trắng xanh.

Để đơn giản, thuận tiện và khách quan cho việc kiểm tra hổ phách bằng tia UV thì bạn có thể tham khỏa mua đèn pin UV cầm tay chất lượng, uy tín trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *